Việt Nam có loại hải sản mệnh danh 'xe tăng lội nước', giá bán 1,5 triệu đồng/kg, có tiền chưa chắc đã mua được
Bọ biển được ngư dân đánh giá là loại gần như quý hiếm nhất trong thế giới hải sản. Bọ biển cùng họ với tôm, chân cẳng vạm vỡ, mình khoác áo giáp nâu láng bóng. Khi trưởng thành, con nào con nấy mập ú, tròn trùng trục.
Đặc điểm nổi bật nhất của loài này chính là thân hình giống như con côn trùng (bọ). Thêm vào đó là hai hàng chân dày đặc cùng móng vuốt sắc nhọn.
Ở Việt Nam, bọ biển là đặc sản đắt đỏ và quý giá, xuất hiện nhiều tại vùng biển thuộc khu vực các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi... Mỗi con bọ biển nặng trung bình khoảng 1kg, con to nặng tầm 1,5-1,7kg, thậm chí có con nặng tới trên 2kg.
![]() |
Con bọ biển xuất hiện nhiều tại vùng biển thuộc khu vực các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi... Ảnh minh họa. |
Điều đặc biệt là bọ biển chỉ sống dưới đáy biển sâu, được mệnh danh là "xe tăng lội nước" của đại dương. Hầu hết các loại hải sản đều có thể đánh bắt quanh năm, ngay cả tôm hùm hay cua hoàng đế cũng vậy. Riêng bọ biển thì chỉ xuất hiện theo mùa, lại ở dưới đáy biển sâu hàng trăm sải tay nên chỉ có ngư dân giàu kinh nghiệm mới có thể đánh bắt được chúng mà cũng không hề dễ dàng tí nào.
Vì sự "hiếm có khó tìm" này và nhiều thông tin về giá trị bổ dưỡng của nó, bọ biển nhanh chóng trở thành loại hải sản được giới nhà giàu đua nhau săn tìm để ăn thử. Tại Việt Nam, mức giá của bọ biển thường dao động khoảng 1,5-1,6 triệu đồng/kg. Vào cuối mùa, giá có khi lên đến 2,1 triệu đồng/kg nhưng vẫn không có hàng để mua.
![]() |
Bọ biển ở một cửa hàng hải sản được bán với giá 1,6 triệu đồng/kg. Ảnh chụp màn hình. |
![]() |
Ở một địa chỉ khác bán với giá 1,5 triệu đồng/kg. Ảnh chụp màn hình. |
![]() |
Còn tại đây bán với giá 2,1 triệu đồng/kg, size từ 0,7 - 1,2kg/con. Ảnh chụp màn hình. |
Chủ một cửa hàng hải sản lớn ở Hà Nội cho hay: Để bảo quản bọ biển tươi ngon, sau khi đánh bắt ngư dân sẽ giao ngay cho cửa hàng nhập hàng vì nếu bọ biển chết sẽ lỗ vốn. Để giữ độ ngọt của thịt và gạch bọ biển, nhà hàng thường chọn cách chế biến là nướng hoặc hấp cách thủy.
Nhiều ngư dân và chủ nhà hàng hải sản đều khẳng định thịt của loài bọ biển còn ngon hơn cả tôm hùm hay cua hoàng đế. Thịt của bọ biển có màu trắng đục, tập trung chủ yếu dưới phần mai với số lượng khá ít.
![]() |
Cũng theo nhiều người từng ăn thử, thịt của bọ biển có vị béo nhưng không ngậy, thơm ngọt và thanh, ăn kỹ còn cảm nhận được rõ vị của muối từ đại dương.
Mặc dù có giá đắt, song người mua cũng nên lưu ý vì bọ biển khá nặng vỏ, lượng thịt của chúng không nhiều. Một số người bị dị ứng với các loại thực phẩm giáp xác như tôm, cua cũng cần cân nhắc trước khi định thử ăn bọ biển.
(Theo Pháp Luật và Bạn Đọc)

Đặc sản 'xe tăng lội nước' xấu lạ, đắt hơn tôm hùm, nhà giàu cũng khó mua
Dù có vẻ ngoài xấu xí, kỳ dị nhưng bọ biển lại là đặc sản "hiếm có khó tìm" mà giới nhà giàu sẵn sàng chi tiền triệu để mua. Ở Việt Nam, bọ biển tập trung nhiều tại các vùng biển Khánh Hòa, Phú Yên.
Tin kinh doanh liên quan khác
- Gọi tên ông Bùi Thành Nhơn: Tỷ phú USD chính thức, giàu thứ 2 Việt Nam
- Bắt Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng: Những thông điệp từ Bộ Tài chính
- Đại gia Đỗ Anh Dũng xộ khám: Từ hãng taxi tới dự án bất động sản lùm xùm
- Cú sốc mới: 'Họa tam tai' đe dọa toàn cầu
- Ăn tại khách sạn 5 sao bị đói, golfer kêu ca khi qua chơi Việt Nam
- Bị hủy bỏ trái phiếu, lấy đâu 10 nghìn tỷ để trả: Tân Hoàng Minh lên tiếng
- Danh sách 10.000 tỷ trái phiếu Tân Hoàng Minh vào tầm ngắm cơ quan chức năng
- 40 nghìn tỷ tiền tươi trong kho, 'khổ kế' 10 năm thắt lưng buộc bụng của tỷ phú Việt
- 40 nghìn tỷ trong kho, 'khổ kế' 10 năm thắt lưng buộc bụng của tỷ phú Việt
- Giá vàng hôm nay 5/4: USD tăng vọt, vàng vẫn leo thang
- Loài bọ biển ngon hơn tôm tùm, giá siêu rẻ cũng 1 triệu/kg
- Loài bọ biển ngon hơn tôm hùm, giá siêu rẻ cũng 1 triệu/kg
- Cả làng đi buôn đất, truyền nhau cơ hội hốt tiền tỷ
- Hủy 9 đợt phát hành trái phiếu hơn 10.000 tỷ của Tân Hoàng Minh
- Tiến vào vùng đất mới, bán hàng cho nửa tỷ dân, thu về gần 30 tỷ USD
- Sửa thuế thu nhập cá nhân: Lương 17 triệu/tháng vẫn chưa phải nộp thuế
- Cây sưa 300 năm tuổi, chủ được trả 'núi tiền' vẫn quyết không bán
- Tiệm vàng thu 6.300 tỷ kê khai 339 tỷ: Điều tra tội trốn thuế
- Cổ phiếu đua nhau tăng giá, VN-Index lên vùng đỉnh lịch sử
- Những hàng phở gà Hà Nội bán vài trăm bát một ngày
Bài viết mới
Bài viết đọc nhiều
Follow chúng tôi
Số lượt người truy cập

