Gọi tên ông Bùi Thành Nhơn: Tỷ phú USD chính thức, giàu thứ 2 Việt Nam

05/04/2022
Ông Bùi Thành Nhơn, chủ tịch Tập đoàn Novaland trở thành người giàu số 2 tại Việt Nam sau khi vượt qua tỷ phú thép Trần Đình Long.

Theo Forbes, tính tới hết phiên giao dịch 5/4, ông Bùi Thành Nhơn, chủ tịch Tập đoàn Novaland có khối tài sản 3,5 tỷ USD và trở thành người giàu số 2 tại Việt Nam, chỉ xếp sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng (6,4 tỷ USD).

Trong danh sách tỷ phú 2022 của Forbes, Chủ tịch Nova Group Bùi Thành Nhơn trở thành tỷ phú USD thứ 7 tại Việt Nam với khối tài sản khi xếp hạng là 2,9 tỷ USD, xếp sau ông Trần Đình Long (khi đó là 3,2 tỷ USD).

Tuy nhiên, ông Nhơn đã nhanh chóng vươn lên vị trí số 2 nhờ cổ phiếu Novaland tăng trong thời gian gần đây.

Như vậy, Việt Nam hiện có 7 tỷ phú USD trong bảng xếp hạng của Forbes, gồm Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương, Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Nova Group Bùi Thành Nhơn.

Gọi tên ông Bùi Thành Nhơn: Tỷ phú USD chính thức, giàu thứ 2 Việt Nam
Ông trùm bất động sản Bùi Thành Nhơn có 3,5 tỷ USD, giàu số 2 Việt Nam.

Trong bảng xếp hạng 2022, ông Bùi Thành Nhơn xếp thứ 1.053 trên thế giới, trong khi đó ông Phạm Nhật Vượng xếp  thứ 411.

Ở vào thời điểm hiện tại, ông Nhơn đã lọt vào top 1.000 cùng với ông Phạm Nhật Vượng, ông Trần Đình Long và bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thể lọt top 40 người giàu nhất trên thế giới nếu thương vụ phát hành và niêm yết tại Mỹ thành công trong nửa cuối năm nay.

Theo Bloomberg, hãng xuất ô tô của Vingroup - VinFast đang tính huy động 500 triệu USD đến 1 tỷ USD trái phiếu chuyển đổi hoặc thông qua một số phương án khác trước khi niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ trong nửa cuối năm nay hoặc năm sau.

Trả lời báo chí quốc tế hồi tháng 11/2021, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Vingroup cho biết, VinFast có kế hoạch đầu tư 6 tỷ USD để mở một nhà máy sản xuất xe điện tại Mỹ và đang đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng để huy động hàng tỷ USD tài trợ cho việc mở rộng

Đại diện Vingroup khi đó cũng cho biết, VinFast có kế hoạch niêm yết tại Mỹ trong một hoặc hai năm tới, đồng thời cho biết thêm rằng định giá của công ty ước tính vào khoảng từ 25 tỷ đến 60 tỷ USD.

Gọi tên ông Bùi Thành Nhơn: Tỷ phú USD chính thức, giàu thứ 2 Việt Nam
Ông Bùi Thành Nhơn chỉ xếp sau ông Phạm Nhật Vượng.

Theo Forbes, tính đến ngày 5/4/2022, ông Phạm Nhật Vượng có khối tài sản 6,4 tỷ USD.

Tuy nhiên, nếu VinFast IPO thành công tại Mỹ với định giá 60 tỷ USD như kỳ vọng, ông Vượng sẽ có thêm khoảng 26 tỷ USD. Và khi đó, tổng tài sản của ông Vượng sẽ là 40 tỷ USD, lọt top 40 người giàu nhất trên hành tinh theo danh sách của Forbes.

Bà Phạm Thu Hương, vợ ông Vượng, cũng có thêm khoảng 600 triệu USD, nâng tổng tài sản lên khoảng 1,2 tỷ USD, trở thành nữ tỷ phú USD thứ 2 tại Việt Nam và Đông Nam Á, chỉ xếp sau nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo (CEO VietJet, với 3,1 tỷ USD).

Hồi đầu tháng 8/2021, tỷ phú Phạm Nhật Vượng góp 48,5% vốn, tương đương 485 tỷ đồng (cùng với Vingroup 51%) vào CTCP Giải pháp năng lượng VINES (VinES), một doanh nghiệp sản xuất pin và ắc quy trong bối cảnh VinFast hướng tới mục tiêu trở thành hãng ôtô điện thông minh toàn cầu.

Gần đây, nhiều doanh nhân Việt ghi nhận tài sản tăng nhanh nhờ cổ phiếu tăng giá. Vị trí trên bảng xếp hạng thế giới tăng mạnh.

Trong tháng 3, cổ phiếu VJC của Hãng hàng không VietJet lên vùng đỉnh lịch sử, giúp tài sản của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đạt đỉnh 3,2 tỷ USD và xếp thứ 942 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh.

Trên thế giới, theo bảng xếp hạng 2022 của Forbes, thế giới có 2.668 tỷ phú, ít hơn 87 so với năm ngoái. Tổng cộng tài sản của các tỷ phú giảm 400 tỷ USD xuống 12.700 tỷ USD. CEO Tesla Elon Musk là người giàu nhất với tài sản 219 tỷ USD. Ông chủ Amazon - Jeff Bezos xếp sau với 171 tỷ USD, Chủ tịch kiêm CEO LVMH - Bernard Arnault (158 tỷ USD) và đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates (129 tỷ USD).

V. Hà

Ông lớn BĐS hàng đầu Việt Nam bắn tin, nguồn tiền 2 tỷ USD sắp đổ về

Ông lớn BĐS hàng đầu Việt Nam bắn tin, nguồn tiền 2 tỷ USD sắp đổ về

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (NVL) DN bất động sản hàng đầu Việt Nam tại khu vực phía Nam của ông Bùi Thành Nhơn vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán 2021.

Tin kinh doanh liên quan khác